Chào mừng bạn đến Diễn đàn Rao vặt Việt Nam!

Để đăng tin rao vặt, quảng cáo, thảo luận, chia sẻ và nhắn tin riêng tư với các thành viên khác trong cộng đồng của chúng tôi, hãy đăng ký ngay bây giờ!

ĐĂNG KÝ MIỄN PHÍ!

Forum.Edu.Vn Flights.Vn

Flights.Vn

CHƯƠNG TRÌNH ỦNG HỘ!

Kính gửi Quý Thành Viên !
Để diễn đàn được duy trì việc vận hành máy chủ cần phải có kinh phí, rất mong Quý Thành Viên hãy chung tay ủng hộ giúp admin
Admin cám ơn tất cả tấm lòng vàng cùng chung tay với admin chia sẻ những khó khăn
Trân trọng!

Flights.Vn

CÁ LÓC, CÁ SỘP, CÁ QUẢ, CÙNG MỘT LOẠI NHƯNG SAO NHIỀU TÊN GỌI ?

Vũ Đức Thuần

Nhân Viên
Tham gia
6/10/23
Bài viết
23
VNĐ
1,684
Các bạn có biết Cá Lóc không ? Chắc chắn là biết đúng không nào, các bạn có biết cá sộp, hay cá chuối, cá tràu, cá quả. Thực ra tất cả tên gọi ở trên đều dành cho một loại cá, tại sao lại như vậy ? Cùng mình giải đáp nhé.
CÁ SỘP LÀ GÌ ?
Cá Lóc hay còn gọi là cá sộp, cá tràu, cá quả, sở dĩ nó có nhiều tên gọi như vậy là vì mỗi lần nó được phát hiện ở một tỉnh của vùng miền nào đó thì nó sẽ được đặt cho một cái tên riêng.
Ở miền Nam thì người tỉnh An giang khi bắt được cá lóc đặt tên cho nó là cá trõn, người tỉnh Tây Ninh bắt được cá lóc thì gọi là cá đô, còn người tỉnh Bến Tre khi bắt được cá lóc thì gọi là cá chuối. Chỉ riêng miền Nam đã có nhiều tên gọi như vậy rồi.
Ở miền Bắc cũng không khác người miền Nam là mấy, tỉnh Bắc Giang gọi cá lóc là cá chuối đen, Cao Bằng gọi là cá quả, và Nghệ An gọi cá lóc là cá tràu. Vậy là chúng ta đã hiểu được tại sao cùng một loại cá nhưng lại nhiều tên gọi đúng không nào.
Ở trong bài viết này thì mình xin phép gọi cá lóc là cá sộp nhé, cá sộp có thân dài hình trụ, hình dáng và trọng lượng nhỏ, da cá sộp thường có màu đen, đôi khi hơi đen vàng và có những đốm màu xanh trên thân.
Cá sộp có phần đầu hình elip, thịt cá săn chắc, lớp da tiết ra nhiều nhớt để dễ hoạt động vì cá sộp là loài cá có thể sống trên cạn lâu nhất. Cá sộp là loài cá ăn thịt, cá sộp nhỏ sẽ ăn côn trùng và các loại tôm tép nhỏ, lớn hơn thì sẽ ăn cá con và tôm.
Ý NGHĨA CÁI TÊN CỦA CÁ SỘP
Một bật mí nhỏ nữa giải thích cho cái tên của cá lóc hay còn có gọi là cá sộp, cá chuối, cá quả,… Ngày xưa có câu ca dao “Trời mưa mát đất cá lóc lên đồng”, lóc ở đây sẽ được hiểu theo nghĩa là một hành động như lóc cóc, lăn long lóc.
Cá lóc là cái tên nhằm ám chỉ cách di chuyển của con cá lóc, cá lóc di chuyển bằng các trườn đi, uốn lượn thân và lóc để bật đi chỗ khác. Đó là lí do người ta gọi nó là cá lóc.
Một tên gọi khác là cá sộp, được lấy cảm hứng từ vẻ bề ngoài của con cá, nó có ngoại hình to dài, thịt ngon, bổ dưỡng và thường sống ở những nơi có nhiều bùn đất. Khá khó bắt nên mỗi khi bắt được thì người ta hay gọi là “trúng món sộp”.
Một cái tên nữa của cá lóc là cá chuối, cái tên này có câu chuyện và ý nghĩa được người xưa truyền lại. Vì không có thức ăn nuôi con nên cá lóc mẹ đã lóc lên bờ, nằm yên để cho đàn kiến tới cắn vào da thịt sau đó lóc xuống nước, để những con kiến còn bám vào người làm thức ăn cho cá lóc con.
CÁCH CHẾ BIẾN CÁ SỘP
Thịt cá sộp săn chắc, tùy vào cách chế biến và trình độ người đầu bếp mà hương vị của cá sộp sẽ khác nhau, nhưng hôm nay mình chỉ hướng dẫn về hai cách nấu cá sộp phổ biến và ngon nhất. Đầu tiên là món “cá sộp kho tộ” :
Chúng ta cần chuẩn bị nồi đất, cá sộp, gừng sả ớt tươi rau húng và bạc hà. Đầu tiên chúng ta rửa sạch cá, làm sạch nội tạng rồi cắt lát đều và để ráo nước. Để cá không bị nhớt thì có thể xát muối lên và rửa lại một lần nữa.
Sau đó chúng ta thái nhỏ sả, ớt tươi, cho thêm chút mì chính và nước mắm sau đó đảo đều và ướp với cá, ướp trong vòng 15 – 20 phút. Tiếp đến chúng ta cắt rau húng, từng khúc vừa miệng, gừng thì thái sợi nhỏ để khử mùi tanh và tạo mùi thơm cho cá.

Cuối cùng thì chúng ta sẽ cho cá và gia vị vào nồi, đun với lửa vừa nhỏ trong vòng một tiếng đến khi gần cạn nước. Thành quả sẽ là một nồi cá sộp kho tộ có hương vị thơm ngon, thịt cá bở và ngọt, chúc bạn thành công với món cá sộp kho tộ.
Món thứ hai mình muốn hướng dẫn cho các bạn là món “canh chua cá sộp dọc mùng”, nghe qua thôi là đã biết những thành phần chính của món này rồi đúng không nào. Các bạn cần chuẩn bị cá sộp, dọc mùng, cà chua, ớt, me và một số gia vị khác.
Đầu tiên chúng ta sẽ rửa sạch cá, làm sạch nội tạng rồi để ráo nước. Tiếp theo chúng ta sơ chế dọc mùng bằng cách tước vỏ, cắt lát chéo vừa miệng sau đó đem đi ngâm nước muối vì mủ của dọc mùng nếu không rửa sạch thì khi ăn sẽ gây ngứa.
Chúng ta sẽ đun nước khoảng nửa nồi nước tùy theo lượng cá của chúng ta, sau đó thái cà chua và ớt, lột vỏ me sau đó cho tất cả vào nồi nước. Khi nước sôi thì cho thêm 1 thìa bột canh và dùng đũa khuấy đều rồi vớt hạt me ra.
http://hoamattroifarm.com/wp-content/uploads/2024/03/canh-chua-ca%CC%81-so%CC%A3p-do%CC%A3c-mu%CC%80ng.jpghttps://hoamattroifarm.com/ca-loc-ca-sop-cung-mot-loai-sao-nhieu-ten-goi/
 

Nội dung được gửi bởi thành viên. Chúng tôi sẽ không chịu trách nhiệm với các thông tin do thành viên đưa lên trừ thông tin nội bộ.

Vận hành bởi Trương Anh Vũ®

Trung Nghĩa, Hòa Ninh, Hòa Vang, TP Đà Nẵng, Việt Nam

hotline (+84) (918) 369.468 mailtoVuta@truonganhvu.orgtruonganhvu.org

Flights.Vn giữ bản quyền nội dung trên website này. | Email:Contact@flights.vn | © Flights.Vn phiên bản thử nghiệm.

Forum.Edu.Vn
Hotline: 0918.369.468
Top